Tuesday, July 28, 2015

Khuyến khích xây dựng nhà ở xã hội

       Dự án nhà ở thu nhập thấp đã bị tụt xa phía sau cầu do Nhà nước thiếu vốn và khu vực tư nhân cần khuyến khích đầu tư nhiều hơn, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết vào ngày chủ nhật.

Một góc của một dự án nhà ở thu nhập thấp tại quận Hà Nội Gia Lâm. Một thiếu kinh phí Nhà nước được đổ lỗi cho các dự án nhà ở thu nhập thấp tụt xa phía sau theo yêu cầu, các Bộ trưởng xây dựng nói. 


Ông nói với người dân hỏi, Bộ trưởng trả lời truyền hình talk show phát sóng trên VTV1 rằng, xây dựng "nhà ở xã hội" cần rất nhiều tiền, nhưng ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Nhưng điều này chỉ là một trong nhiều lý do giải thích cho sự tốc độ chậm chạp của dự án "nhà ở xã hội" được, ông nói.

"Nhà ở xã hội" đề cập đến những căn hộ cho người được bảo hiểm bởi các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, bao gồm cả các hộ gia đình có thu nhập thấp, những người đã có công với đất nước, và người dân ở một số tình huống bất lợi.

Một lý do khác, Bộ trưởng cho biết, là nhà phát triển tư nhân không quan tâm đến các dự án nhà ở như thế vì lợi nhuận trên đầu tư là thấp, do giá bán rẻ và chất lượng xây dựng tương đối cao.

Dũng nói rằng kể từ khi Chính phủ đưa ra một chính sách để xây dựng căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp, chỉ 40.000 (chủ yếu là nhỏ) đã được xây dựng cho đến nay, nhà ở khoảng 200.000 người.

"Nhà ở Luật 2015 vừa được phê duyệt (được Quốc hội), do đó, nhiều văn bản hướng dẫn thi hành của nó sẽ được phát hành trong thời gian tới", ông nói.

Dũng cho biết sự cần thiết của ngôi nhà được tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

"Chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cần phải xác định đó là một 'nhiệm vụ chính trị" và làm cho nó một phần của kế hoạch hành động hàng năm và năm năm của họ, "ông nói.

Ông giải thích rằng việc tạo điều kiện thuận lợi có nghĩa là cung cấp đất sẵn sàng để xây dựng cho các nhà xây dựng, tạo ra một khung pháp lý giúp các công ty xây dựng (thủ tục giấy tờ đơn giản hơn cho việc tuyển dụng lao động làm việc trên các trang web xây dựng) và cung cấp truy cập tới các khoản vay giá rẻ cho các doanh nghiệp quan tâm đến việc xây dựng thấp nhà ở thu nhập.

Bộ trưởng cho biết các khu vực tư nhân nên xem xét xây dựng nhà ở mà họ có thể thuê cho người lao động có thu nhập thấp.

Một số công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã gửi một bức thư để cho các tướng rằng chỉ một trong bốn quản lý để tìm một nơi ở gần nơi làm việc của họ, và những người khác phải đi rất xa để có được để làm việc.

Một số công nhân từ các quận của Hà Nội Đông Anh cũng chia sẻ câu chuyện của họ, nói với các tướng rằng các khối căn hộ giá rẻ họ sống trong không có các dịch vụ xã hội đi kèm như nhà trẻ, trường mẫu giáo cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi của họ và các cơ sở y tế. Họ cho biết các bệnh viện ở xa và khó khăn để đạt được trong trường hợp khẩn cấp.

Dũng cho biết văn bản mới hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2015 sẽ làm cho nó bắt buộc đối với các tòa nhà chung cư được xây dựng dành riêng cho người lao động có vườn ươm, nhà trẻ, cửa hàng và các cơ sở y tế.

Một số người xem muốn biết nếu thao túng giá (giá cố ý nâng cao để tạo ra một sự gia tăng trong nhu cầu giả) là một yếu tố trong việc tăng hiện nay giá bất động sản.

Dũng bác bỏ tin đồn này là sai lầm.

Ông cho biết sau 2011-2013 đóng băng của thị trường bất động sản, Chính phủ phải can thiệp bằng cách "tái cơ cấu (tài sản) thị trường" và dự án ", chuyển các dự án phát triển đi từ nhu cầu thấp (cao cấp, sang trọng tòa nhà) phân đoạn với những người có cao hơn cần, như nhà ở cho người thu nhập thấp.

Những biện pháp này đã có tác động tích cực như thị trường bất động sản đã ấm lên, ông nói.

Người xem sau đó muốn biết nếu một bong bóng thị trường bất động sản là quanh góc.

Dũng trả lời rằng Chính phủ sẽ cố gắng và ngăn chặn điều này xảy ra. Đối với điều này, việc tái cơ cấu và quản lý các dự án phát triển cần được tiếp tục để cân đối cung cầu, ông nói thêm.

"Chúng tôi không thể để cho phân khúc này (của thị trường bất động sản) có quá nhiều nhà ở để bán trong khi phân khúc có nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu."

Các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan phải nghiêm chỉnh thi hành Nghị định 11 về quản lý phát triển đô thị, trong đó yêu cầu rằng việc xây dựng các trung tâm đô thị mới phải được dựa trên thực tế, dự báo nhu cầu chính xác.

0 nhận xét:

Post a Comment